Chia sẻ

Learn together, play together

🕙 01 Aug 2021  ✍️ Nguyễn Vương Chung


Những người bạn của tôi tại Bond Creative

Vài năm trước, mình làm việc tại Bond Vietnam. Ngoài kinh nghiệm công việc, thì thứ tôi thấy quý giá nhất đó là cảm giác như một gia đình. Chúng tôi thường cùng nhau ăn lẩu buổi trưa tại ban công, cùng chạy dự án buổi tối và cùng học vào buổi chiều.

Hồi ấy mình tổ chức ra một hoạt động gọi là Learn Together. Đại ý là mỗi tuần, một người sẽ research và present về một topic cho những người còn lại. Điều này sẽ giúp người chuẩn bị phải research kỹ hơn, hệ thống kiến thức lại cẩn thận hơn, nói ra mạch lạc hơn và nhận được nhiều phản biện, góp ý và câu hỏi hơn. Từ góc độ người nghe, chúng mình nhận được nhiều kiến thức hơn, xây dựng lên những kiến thức chung và tiếng nói chung của cả team. Lợi ích tổng thể về tư duy phản biện cũng khá tốt, mọi người đều được khuyến khích đưa ra quan điểm của mình và quan trọng hơn là cách lắng nghe những ý kiến khác. 


Ý nghĩa của từ Together với mình rất quan trọng. Mình vốn luôn thích có một đội ngũ bên cạnh mình, những người sẽ luôn giúp đỡ nhau, cùng nhau làm việc và tiến bộ. Đôi lúc, làm việc một mình đúng là nhẹ gánh, không phải giải thích, lắng nghe, hướng dẫn, chịu trách nghiệm cho người khác. Nhưng những lúc khó khăn, có một team bên mình cùng nhau vượt qua mà ko cảm thấy mệt mỏi, cảm giác ấy tốt hơn nhiều. Cùng nhau làm việc tới nửa đêm lại là những giây phút mình thấy mình thăng hoa trong cả công việc lẫn tình bạn.

Ban tổ chức UXMP 2020

Nhóm chúng mình hiện nay cũng đang duy trì hoạt động Learn Together được khoảng 4 tháng. Điểm khác biệt lần này là chúng tối có một facilitator đúng chuẩn serving leader, không aggressive như mình mỗi khi hết kiên nhẫn haha. Một điểm khác biệt nữa, tất cả chúng mình đều đọc và research trước về một chủ đề. Viết lại tóm tắt, cấu trúc và diễn đạt lại theo góc nhìn cá nhân và cùng đem ra tranh luận. Tuy công việc và gia đình luôn bận rộn, nhưng lịch tự nghiên cứu và tham gia thảo luận nhóm luôn làm một trong những ưu tiên của tôi. Có hôm quá mải mê, chúng tôi trao đổi liên tục từ 9h-12h trong khi lịch chỉ tới 10h30.

Bài tập tự học hàng tuần

Trong nhóm đang có một bài tập: hãy viết về một chủ đề tùy chọn đã học được và kể cho mọi người bên ngoài. Tôi đoán là mình đang viết về Mental model: Thermodynamics. Đây vốn là một định luật trong vật lý được khái quát áp dụng cho tâm lý học. Sau khi tìm hiểu, tôi mới rõ hơn về việc tại sao mình có xu hướng thích liên kết giữa các môi trường công việc với bạn bè, gia đình và cách mà điều đó đã làm tôi thoải mái.


Chung.

Tìm hiểu mới được!

Nếu bạn còn cân nhắc, hãy liên hệ với bất cứ học viên nào đã học UX Foundation để hỏi thêm cho khách quan nhé. 

Ngó nghiêng thêm

UXVN 2022 Recap: Phần 3: Những góc nhìn mới có thể bạn chưa biết
Ngoài sự thấu cảm với người dùng, người thiết kế cần điều gì? Tư duy hệ thống thì khác gì...
UXVN 2022 Recap: Phần 2: Cùng team lan tỏa tinh thần sản phẩm
Thiết kế có phải là trò chơi đồng đội? Nhân sinh quan là gì? Xây dựng văn hoá team Design như thế...
UXVN 2022 Recap: Phần 1: Những người thiết kế sản phẩm đang làm gì?
Dấn thân vào ngành UX/UI, rồi sao nữa? Làm sao để nâng tầm ảnh hưởng của Designer?
  • hello@uxfoundation.vn

  • Số 8 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • 098 3311 490


Copyright © UX Foundation  -  Build with GemPages