Câu chuyện lớp học

UX ở mọi nơi trong cuộc sống

🕙 16 Mar 2021   ✍️ Nguyễn Vương Chung

Mình yêu UX vì đó là một cách để giải quyết nhiều vấn đề. Ví dụ:


Biển báo bên trái cảnh báo tai nạn trước khi điều đó xảy ra. Nếu trần xe của bạn quệt phải tấm bảng, thì nó cũng sẽ kẹt vào cái gầm cầu kia. Hậu quả của việc kẹt vào gầm cầu thật phiền phức, bạn sẽ bị hỏng xe và tốn tiền cũng như thời gian để sửa. Thậm chí có thể bạn không thể tự xử lý được và phải gọi cứu hộ đễ giúp bạn thoát khỏi hoàn cảnh đó. Vấn đề có thể lớn hơn nữa, nó không chỉ tác động tới bạn mà còn gây tắc đường và trở thành vấn đề của nhiều người khác.

Chi phí rẻ, dễ thực hiện. Tính khả thi là một yếu tố vô cùng quan trọng của một thiết kế thành công, nếu không thì thế giới đã mộng mơ như các bộ phim viễn tưởng rồi. Ví dụ bên trái rất dễ thực hiện với chi phí dự đoán là tương đương so với ví dụ bên phải.

Đơn giản hoá quyết định. Lái xe là một quá trình đòi hỏi hàng loạt quyết định nhanh và liên tục. Để tối ưu quá trình này, não bộ sẽ đẩy tối đa số quyết định qua một hệ thống xử lý tự động và ít đòi hỏi nỗ lực hơn. Hãy nhớ về sáng nay, khi bạn lái xe với vận tốc 30km/h, lúc đó đầu óc bạn đang suy nghĩ về một điều gì đó khác: có thể là giấc mơ đêm qua, hoặc cũng có thể là về công việc hôm nay. Bạn suy nghĩ được vậy là vì hầu như não bạn đang tự động lái xe. Nhưng trong một tình huống khác, bạn đang phi xe trên quốc lộ với vận tốc 120km/h, bạn sẽ không nghĩ nhiều tới chuyện khác lắm đâu. Bạn sẽ tập trung vào việc lái xe vì một sai lầm nhỏ thôi cũng dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Vấn đề ở đây là, khi não chuyển sang hệ tập trung thì nó cũng dễ mệt mỏi và quá tải hơn. Ví dụ bên phải buộc não phải tư duy (so sánh 1 con số với chiều cao của xe mình, nhớ lại xem hôm nay lốp xe có căng không, có để đồ gì trên trần xe không) còn ví dụ bên trái thì làm việc quyết định trở nên đơn giản hơn nhiều.


Trong cuộc sống, cả Digital lẫn Physical Product có rất nhiều vấn đề đang tồn tại. Giá trị của thiết kế phụ thuộc vào vấn đề mà nó đang giải quyết.


Đó là lý do mình quyết định thành lập UX Foundation.

Người sáng lập

Còn đây là câu chuyện về mình

👋 Xin chào, mình là Chung. 


Mình là Founder của UX Foundation, đồng thời mình cũng là một Giảng viên. Điều này sẽ giúp mình luôn duy trì được niềm vui và sự thấu hiểu khi trực tiếp hướng dẫn các học viên. 


Để cho những kiến thức luôn thực tế, mình cũng trực tiếp xây dựng sản phẩm. Hiện mình đang làm Head of Design tại Seal Commerce. Công ty bọn mình đang xây dựng một sản phẩm Saas cho nền tảng Shopify với tên gọi GemPages và sẽ có thêm nhiều sản phẩm khác trong thời gian tới. Tại đây, mình quản lý một đội 20 người bao gồm Graphic Design, Product Design và Research.


Năm 2018, mình được truyền cảm hứng bởi anh Thái Lâm vì những đóng góp của anh cho cộng đồng UX. Do đó, mình đã trở thành một Community Builder của UXVN. Cũng với mục đích xây dựng cộng đồng, mình đã cùng với Duy Linh thành lập ra UX Mentorship Program để giúp đỡ những bạn trẻ tìm được con đường đi phù hợp trong ngành - điều mà 10 năm trước mình đã ước mình có được.


Còn về học vấn, mình tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh của Đại Học Mở Hà Nội và chuyên ngành Multimedia tại FPT Arena. Background về Quản trị và Thiết kế giúp mình xây dựng nên một mindset thực tế nhưng khá "lãng mạn", cộng thêm với sự hứng thú có sẵn về tâm lý con người, năm 2015 UX đã tìm thấy mình và là con đường mình lựa chọn đến bây giờ. 


Dù ở môi trường nào, mình cũng hi vọng sẽ đóng góp để những thứ xung quanh mình tốt lên một chút. Hi vọng các bạn cũng sẽ trải nghiệm điều đó thông qua những khóa học của mình.

Khóa học

Còn đây là về những khóa học 

Mình tạo ra các khóa học cùng các co-owner khác. Để đảm bảo chất lượng, Giảng viên mỗi khóa đều cùng mình xây dựng giáo trình, họ là người trực tiếp đứng lớp và cải tiến liên tục chất lượng đào tạo.


Các giáo viên không phải được thuê để dạy, họ đang làm việc vì những sản phẩm của chính mình. Mình tin cách làm đó mới tạo ra được những khóa học với chất lượng tốt và bền vững.

Ở đây dạy gì thế?

Các khóa học được thiết kế độc lập, bạn có thể lựa chọn bất kỳ khóa nào phù hợp với mình

UX Foundation

 

Nội dung khóa học tập trung vào nghiên cứu người dùng để xác định mục tiêu, Root cause vấn đề và xây dựng định hướng giải pháp phù hợp. Khóa học dành cho những người muốn hiểu: Nên làm tính năng gì và Vì sao?

Psychology in UX Design

 

Khóa học về nhận thức và hành vi của chung của con người, đặc biệt khi sử dụng digital product. Từ đó hướng dẫn học viên cách thiết kế các màn hình chi tiết một cách phù hợp. Khóa tập trung trả lời câu hỏi: Làm thế nào?

UI Foundation

Online

 

Khóa học cung cấp nền tảng vững chắc về các nguyên tắc thiết kế UI Design, bao gồm Usability, Accessibility, Visual design và quy chuẩn thiết kế Web/App. Khóa học trả lời cho câu hỏi: Cách nào hiệu quả nhất để bắt đầu?

  • hello@uxfoundation.vn

  • Số 8 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • 098 3311 490


Copyright © UX Foundation  -  Build with GemPages